Chả mực Hạ Long

Mực là loại hải sản quen thuộc trong mỗi bữa ăn của gia đình Việt Nam, nó được yêu thích không chỉ vì sự thơm ngon mà vì nó chứa nhiều dinh dưỡng tốt cho sức khỏe. Hơn nữa dù chế biến như thế nào, theo cách nào thì mon ăn cũng rất hấp dẫn như mực xào, mực hấp, mực xào thập cẩm, mực chiên,… Nhưng ngon nhất và được người tiêu dùng yêu thích nhất vẫn là chả mực. Chính vì những lý do nà mà chả mực Hạ Long được xếp vào top 50 những món ăn nổi tiếng của Việt Nam.

Chả mực Hạ Long truyền thống được làm từ mực tươi và khổ mỡ, gia vị chỉ có mắm cá và hồ tiêu, ngoài ra không có thêm bất kỳ phụ gia nào khác. Dù là mực giã tay hay mực xay đều rất hấp dẫn, ăn ngon miệng. Khi rán iếng chả mực, ta sẽ thấy những miếng chả phồng lên, vàng ruộm, thơm mùi đặc trưng. Khi ăn sẽ thấy được vị dẻo vừa độ, giòn sần sật của “hạt lựu”  xắt từ vây mực và râu mực, ăn kèm với nước mắm chanh tỏi, hỗn hợp tương ớt – sốt mayonnaise và một số loại rau mà bạn yêu thích hư dưa leo, xà lách, rau thơm như vậy món ăn càng thêm tuyệt đỉnh.

Chả mực Hạ Long

Chả mực Hạ Long

Xem thêm: Chả mực giã tay Hạ Long => Click here 

Rươi kho niêu đất Hải Dương

Món đặc sản rươi của Hải Dương ngày càng được nhiều người biết đến bởi hương vị thơm ngon cùng giá trị dinh dưỡng của nó. Các món ăn chế biến từ rươi như chả rươi, nem rươi, rươi kho niêu đất, canh rươi nấu măng, rươi cuốn lá lốt, rươi rang muối… khiến bất cứ ai đã một lần được thưởng thức đều không thể nào quên được. Trong đó được yêu thích nhất là món rươi kho niêu đất.

Cách chế biến món rươi kho niêu đất khá cầu kỳ, nguyên liệu cũng rất đa dạng như: lá gừng, lá gấc, ớt, củ cải, và thứ không thể thiếu là vỏ quýt. Khi kho bắt buộc phải lót phụ gia cả ở bên trên và bên dưới để niêu rươi không bị cháy, mặt khác để nước thịt rươi ngấm đều vào những phụ gia đó. Kho rươi cũng phải đủ thời gian quy định thì con rươi mới ngon.

Những con rươi vàng ruộm vẫn còn nóng hổi ăn béo ngậy, vị ngọt ứa ra trong khoang miệng hòa quyện với vị cay của gừng, vị đắng của lá gấc, mùi hăng của bột vỏ quýt nhưng tất cả đều ở mức vừa đủ vị nên đã đem lại cho người tiêu dùng sự hài lòng.

Rươi kho niêu đất

Rươi kho niêu đất

Xem thêm: Cách làm món rươi kho niêu đất tại đây

Cá kho làng Vũ Đại – Hà Nam

Món cá kho cổ truyền của làng Đại Hoàng hay còn có cái tên văn học mà tất cả mọi người Việt Nam đều biết đến đó là làng Vũ Đại trong truyện ngắn của nhà văn Nam Cao đã có từ rất lâu đời. Nhưng trước kia đây chỉ là món ăn bình dị, “chém to, kho mặn” của các gia đình ở vùng thôn quê này.  Nhưng nhờ vị thơm ngon đặc trưng mà dần dần, đây trở thành món ăn đặc sản và được vô vàn người tiêu dùng ưa thích.

Để làm ra được 1 nồi cá kho này là cả một nghệ thuật, cần sự tỉ mỷ, kinh nghiệm và khéo léo. Gia vị kho cá tuy rất nhiều gồm riềng, sườn lợn, kẹo đắng, ớt, nước cốt chanh… nhưng đều là “cây nhà lá vườn” của các khu vực quanh làng. Việc nêm nếm gia vị kho cá đều phải theo một quy chuẩn nhất định. Đặc biệt, niêu kho cá phải là niêu đất, loại to, tròn vành; trước khi bỏ cá vào kho, niêu phải được luộc qua nước sôi để khử mùi. Thời gian kho cá cũng phải theo 1 tiêu chẩn nhất định, đun lửa ra sau, khoảng cách như thế nào đều phải cần nắm rõ.

Thưởng thức món cá này bạn sẽ ngất ngây từ miếng đâu tiên bởi sự quánh, mềm, đậm đà của thịt cá tươi hòa quyện với vị cay, ngọt, mặn, chua,…đủ cả. Kể cả khi bạn ăn những phụ gia có trong niêu cũng cảm thấy ngon khó tả. Điểm nổi bật của món cá này là bạn có thể để trong 1 thời gian dài mà vẫn giữ được mùi vị hơm ngon của cá.

Cá kho làng Vũ Đại

Cá kho làng Vũ Đại

Mách bạn: Đặt mua Cá kho làng Vũ Đại tại đây

Tái dê Ninh Bình

Nhắc đến Ninh Bình là ta nhớ ngay đến món dê núi, dê núi có thể chế biến thành nhiều món khác nhau như dê xào, dê nướng, dê hấp, tiết canh dê,… nhưng ngon nhất phải là món tái dê. Tái dê là món ăn nổi tiếng nhất nơi đây và cũng là món được chuộng hiện nay bởi sự ngon lạ miệng, dễ ăn của nó.

Nguyên liệu để làm tái dê rất cầu kỳ: dê thui, chanh tươi, xả, hành khô, giềng, tương ngọt, vừng, rau sống, ớt,… và gia vị. Cũng không phải ai cũng làm được món tái dê này, đây là món làm khá khó, cần sự khéo léo và kinh nghiệm.

Khi thưởng thức món ăn này ta sẽ được thay đổi vị giác bởi sự khác biệt hoàn toàn của món ăn này so với các mó ăn khác. Những miếng thịt dê vừa mềm vừa dai, cùng với rất nhiều mùi vị hòa quyệt, độ ướt của món ăn vừa đủ. Có thể nói, món ăn này là món khoái khẩu cho gánh mày râu ăn nhậu.

Tái dê Ninh Bình

Tái dê Ninh Bình

Bạn tham khảo:

 

 

Tags: , , , ,