Mực ống khổng lồ và những thông tin thú vị nên khám phá ngay!

Mực là loại hải sản được nhiều thực khách yêu thích. Chúng chứa nhiều protein, phốt pho, vitamin B12, selen và các chất dinh dưỡng khác, giúp ngăn ngừa viêm khớp, hỗ trợ hình thành các tế bào hồng cầu, giảm chứng đau nửa đầu, có lợi cho xương và răng.

Đã bao giờ bạn nghe nói về mực ống khổng lồ, mực ống đại dương hoặc tò mò về cách chế biến chúng ra sao. Mực ống khổng lồ là món ăn được cư dân mạng đặc biệt quan tâm. Nếu như, món ăn này đã xuất hiện rất nhiều trên đường phố Hong Kong, Singapore, Đài Loan … thì nay, nó chính thức được “chào sân” tại Hà Nội – Việt Nam. Trong bài viết này hãy cùng chúng tôi đi tìm câu trả lời cho những thắc mắc đó nhé !

Tìm hiểu về mực ống khổng lồ

Mực ống khổng lồ được đánh bắt ở các ngư trường xa bờ và trải dài trên biển nên mực sau khi đánh bắt về được xẻ nhỏ và phơi khô hoặc trữ đông để phục vụ bán tươi.

Tìm hiểu về mực ống khổng lồ
Tìm hiểu về mực ống khổng lồ

Mực ống khổng lồ có kích thước rất lớn, nặng từ 1,5 đến 7 kg, có màu đen tím, hệt như quái vật đại dương. Loài mực này sống ở độ sâu hơn 800m và được đánh bắt ở vùng biển khơi, cách bờ biển hơn 150 hải lý, có độ sâu hơn 800m dưới biển. Thời điểm phát triển của mực khổng lồ là mùa biển động bắt đầu từ giữa tháng 12 và kết thúc vào khoảng cuối tháng 9 năm sau. Đây là thời điểm mực khổng lồ sinh sản nên sản lượng mực rất cao.

So với mực lá Đại Dương có da đỏ hoặc đỏ, trắng, vây dài dọc thân, thịt dày và mềm, ngọt, mực ống khổng lồ có màu tía, da dày và cứng, vây ngắn và nổi rõ, đuôi sẫm màu. Thịt đen, cứng, dai và nhạt tuy nhiên nếu như biết cách chế biến chúng cũng sẽ có những hương vị hết sức đặc biệt.

Hương vị món mực ống khổng lồ

Khi chế biến món ăn từ mực ống khổng lồ, người ta sẽ dùng loại tương đen đặc trưng (sốt hoisin) cùng với các nguyên liệu khác như trần bì, quế chi, hoa hồi, cam thảo, hoa hồi, thảo quả, đinh hương, thơm, gừng, đường trắng … để mang lại hương vị đặc trưng của món ăn này. Loại mực này sau khi được hầm, sốt sẽ có màu vàng cam nổi bật, bắt mắt.

Khi ăn, ấn tượng đầu tiên của bạn sẽ là mùi mực rất dễ chịu. Mực không tanh, mùi thơm thoang thoảng lại có vị thanh của nước dùng. Mực được cắt thành từng miếng to bản cho ta cảm nhận rõ hơn vị ngon của mực. Thịt ngọt và quan trọng là không bị bã. Khi thưởng thức dù là cắn miếng nhỏ, nhưng chúng ta vẫn cảm nhận được vị giòn của thịt mực, phần râu mực ăn giòn và hơi cứng.

Nước sốt mực có lẽ là nét riêng biệt được chú trọng và yêu thích nhất trong món ăn này. Nước chấm có cấu trúc lỏng và đậm đà nên giúp món mực thêm dậy mùi hơn, nhiều hương vị trên bề mặt mực. Nếu là người thích ăn cay bạn có thể thêm chút gia vị ớt để tròn vị hơn. Tổng thể bạn sẽ cảm nhận được hương vị hài hòa, vừa miệng giữa các thành phần món ăn.

Top địa chỉ thưởng thức mực ống khổng lồ hấp dẫn nhất

Mực ống khổng lồ Mã Mây

Sau khi ghé thăm cửa hàng mực ống khổng lồ Mã Mây này, bạn sẽ quên mất mình đang ở Việt Nam và tưởng tượng mình đang lạc vào những con phố ở Causeway Bay hay Mongkok… không ngoa, nhưng đây cũng được coi là những con mực ngon nhất tại Hà Nội. Những con mực có trọng lượng từ 3 đến 4 kg được treo ngược trên chiếc phản nhỏ, tông màu đỏ đen nhìn rất bắt mắt và kích thích mọi giác quan.

Mực ống khổng lồ hấp dẫn giới trẻ
Mực ống khổng lồ hấp dẫn giới trẻ

Mực ở đây được tẩm ướp vừa vặn, không làm mất đi vị thơm đặc trưng của hải sản nướng, vừa chạy xe qua là muốn quay lại ngay. Nước chấm thái chua cay mặn ngọt càng làm càng bóng bẩy. Những ngày mưa nhâm nhi cùng bạn bè món ăn này thì thật tuyệt.

Sau khi gọi món, chủ quán sẽ dùng nước sốt đặc biệt của nhà hàng để ướp rồi nướng lên, nước chấm là công thức đặc biệt không thể trộn lẫn ở các nhà hàng khác nên dù ăn ở đâu cũng phải quay lại. Nhiều người cho rằng mực ống khổng lồ Mã Mây là loại mực khổng lồ ngon nhất Hà Nội.

Mực ống khổng lồ Quán Thánh

Quán này được đánh giá là rất ngon và rất đông khách. Đầu tiên là do nó được tách ra từ mực ống to. Cũng giống như mực ống khổng lồ Mã Mây, các món ăn được đầu bếp chế biến tại chỗ càng làm tăng thêm phần thú vị.

Bạn sẽ tận mắt chứng kiến ​​từng con mực được xẻ, cắt rất dày, để lộ phần thịt dày và cứng bên trong, trắng ngần. Chủ quán cũng rất biết cách chiều lòng thực khách, khi thêm vào thực đơn một số món súp cua thơm ngon, bổ dưỡng. Đây là một gợi ý rất thú vị cho gia đình trong ngày cuối tuần. Mực Khổng Lồ Sam Sam số 2 Quán Thánh là địa chỉ ưu tiên số 1 về mực ống không lồ, là một tín đồ ẩm thực chắc hẳn bạn sẽ không bỏ lỡ địa chỉ này.

Mực ống khổng lồ Hàng Buồm

Nằm ở vị trí đắc địa tại 43 Hàng Buồm, Hoàn Kiếm, Hà Nội quán này đã trở thành hiện tượng của ẩm thực phố cổ và nổi tiếng với món mực ống khổng lồ. Nhà hàng này thực chất chỉ là một xe đẩy trên phố. Món ăn này ấn tượng đến mức tụ họp đông đảo thực khách, dù là người lớn hay trẻ em, khách Việt lẫn khách Tây.

Một món ăn đặc biệt như vậy, dù về hình thức hay cách chế biến thì người ta cũng khó lòng bỏ qua cơ hội thưởng thức. Mực ống khổng lồ có cách chế biến riêng biệt và được tẩm ướp kỹ càng. Vì vậy, nó có vị rất ngon, nếu có cơ hội được nếm thử một lần, chắc chắn bạn sẽ muốn ăn lại lần nữa. Các trang mạng xã hội tràn ngập hình ảnh về địa chỉ mực này, với những bình luận và đánh giá tích cực.

Chế biến món ăn với mực ống khổng lồ

Nếu muốn trổ tài cho gia đình để thưởng thức món mực ống khổng lồ đặc biệt này, bạn cũng có thể chế biến theo 2 cách chúng tôi gợi ý dưới đây nhé !

Chế biến món ăn với mực ống khổng lồ
Chế biến món ăn với mực ống khổng lồ

Mực sốt Hong Kong : Mực được chế biến ban đầu sau khi rã đông và làm khô. Sau đó cho bột ngũ vị hương, dầu hào, nước tương nhạt, bột nghệ, tương ớt, muối, đường, nước sôi vào nồi, cho mực vào, rim mắm cho chín. Thưởng thức cùng với muối ớt chanh sẽ rất ngon.

Mực nướng sa tế: Mực sau khi rã đông, bóc vỏ, ngâm với rượu trắng nhẹ để khử mùi tanh rồi rửa sạch với nước muối. Cắt mực thành từng miếng nhỏ để mực thấm đều gia vị. Mực khổng lồ ướp sa tế, dầu hào, hành, sả, ớt, tỏi, đường, hạt nêm. Khuấy đều và cho vào tủ lạnh để ngấm gia vị. Sau đó nướng mực khổng lồ trên bếp than hồng. Từng miếng mực dày, dai, chấm với muối ớt xanh thì thơm phức.

==>> Xem thêm :

Một vài lưu ý khi lựa chọn mực ống khổng lồ

Để mua được loại mực ống khổng lồ ngon và an toàn bạn cần lưu ý một số vấn đề như sau :

Mua mực ống khổng lồ ở địa chỉ uy tín có hệ thống kho lạnh cấp đông đảm bảo nhiệt độ từ -18 độ C đến -25 độ C. Vì hiện nay nhiều cơ sở tổ chức ngâm mực trong nước để tăng trọng lượng bán phục vụ cho việc giãn nở của mực ống.

Chọn con mực không quá mềm, da không bị trầy xước quá nhiều. Râu và thân được dán vào nhau. Mực càng to càng ngon, đây là loại mực đã trưởng thành, không chỉ đảm bảo chất lượng thịt của mực mà còn đảm bảo dinh dưỡng của mực, giúp món mực an toàn và ngon hơn.

Thịt của mực ống khổng lồ không thơm ngon, hấp dẫn như các loại mực khác nhưng giá khá rẻ nên nếu có dịp bạn cũng nên thử món mực này. Hoặc nếu muốn mua mực ống ngon với chất lượng đảm bảo, bạn có thể đặt hàng tại Công Ty Đặc Sản Bá Kiến. Đây cũng là một gợi ý giúp bạn có thể thay đổi khẩu vị cho gia đình hoặc muốn so sánh chất lượng sản phẩm với món mực ống khổng lồ đã từng ăn.