100 đặc sản Việt Nam

Trong nhiều năm, trung tâm sách kỷ lục Việt Nam – Vietkings đến từng địa phương trên cả nước tập hợp dữ liệu, hình ảnh, gặp gỡ các nghệ nhân… để sưu tầm món ngon Việt Nam cho chương trình “Kỷ lục Việt Nam S100”.

Tham khảo:

Sau quá trình thu thập, trung tâm này vừa công bố danh sách có hai bảng gồm sản vật tự nhiên và món ăn đặc sản, cho thấy sự phong phú và hấp dẫn của hương vị quê hương.

Theo ông Lê Trần Trường An, Tổng Giám đốc Vietkings, mỗi địa phương, tỉnh thành trong nước đều có những sản vật đặc trưng. Nhưng theo quá trình khảo sát, chỉ có khoảng 30% đặc sản được sử dụng hiệu quả từ các khâu: tìm kiếm, sản xuất, phân phối, quảng bá.

“S100 tìm kiếm và giới thiệu những đặc sản Việt với mong muốn rau xanh, quả ngọt, nông sản tuyệt vời không chỉ được người trong nước nâng niu mà còn hiện diện trong các bữa ăn gia đình khắp thế giới. Chúng tôi hy vọng, việc giới thiệu sản vật, đặc sản của từng địa phương cũng là một cách hiệu quả để quảng bá hình ảnh, con người Việt Nam”, ông Lê Trần Trường An chia sẻ.

Trong danh sách đặc sản Việt Nam có tới 12 loài gia súc gia cầm, dùng chế biến món ăn nổi tiếng, như: lợn Vân Pha (Quảng Trị), vịt cỏ Vân Đình (Hà Nội), gà Đông Cảo (Hưng Yên), dê núi Trường Yên (Ninh Bình)… Đặc biệt, còn phải kể đến các vùng miền có những loại côn trùng mà người dân ở đó chế biến ra món ăn đậm đà khó quên: dế Mường Lò (Yên Bái), đuông dừa (Bến Tre), bò cạp Tịnh Biên (An Giang)… Danh sách cũng cho thấy, có hai món ăn rất bổ dưỡng, được liệt vào hàng “bát trân” của vua chúa, đó là yến sào và nhung hươu.

Theo thống kê của S100 đặc sản, Việt Nam có 12 loại cam quýt, 8 loại bưởi, 6 loại hồng, 4 loại nhãn, 4 loại dứa (thơm, khóm), 4 loại dừa, 3 loại xoài, 3 loại vải thiều, 3 loại dưa hấu, 3 loại sầu riêng… Về đặc sản tự nhiên, nước ta có sâm Ngọc Linh tốt cho sức khỏe. Đây là giống sâm quý ở Việt Nam, sánh ngang với những loại sâm quý khác trên thế giới.

Ngoài ra, còn những thứ quả mà chỉ một vùng đất nào đó mới có, không thể lẫn được với những vùng đất khác. Ví dụ nhắc đến nho người ta nghĩ đến Ninh Thuận. Chôm chôm Vĩnh Long, tróc vỏ, thịt thơm ngon đậm đà…

Vietkings cho biết sẽ gửi danh sách này đến 500 công ty du lịch và các nhà phân phối, siêu thị, công ty xuất khẩu của 63 tỉnh thành trên cả nước…, để nhận những đóng góp ý kiến nhằm chọn ra 100 đặc sản thiên nhiên và 100 món ăn đặc sản Việt Nam.

Dự kiến, kết quả được công bố vào hai đợt là tháng 8 và tháng 11.