Làng Vũ Đại kho cá xuất ngoại

Cá kho làng Vũ Đại được người dân các nước thế giới yêu thích
Cá kho làng Vũ Đại được người dân các nước thế giới yêu thích

Khi nhắc đến món cá kho thì ai ai trên mảnh đất hình chứ S này đều biết đến. Thế nhưng món cá kho làng Vũ Đại thì không phải tất cả mọi người đều biết đến. Món ăn cá kho này là đặc sản của người dân Hà Nam, và hiện nay là món cá kho đầu tiên “xuất ngoại”.

Bạn tham khảo những món ăn khác:

Làng Vũ Đại kho cá xuất ngoại lừng danh cả nước

Món ăn cá kho làng Vũ Đại

Cá kho làng Vũ Đại đơn thuần chỉ là món cá trắm đen được kho trong niêu đất. Thế nhưng, điểm đặc biệt giúp món ăn này trở thành món ăn đặc sản đó là hương vị tuyệt hảo có trong từng miếng cá.

Sở dĩ món ăn ngon đến vậy là do từ khâu chuẩn bị nguyên liệu đến khâu chế biến món ăn vô cùng cầu kỳ, tỉ mỉ. Cá được chọn phải là cá trắm đen nuôi ốc, nuôi cỏ từ 3kg đến 5kg trở lên thì mới được chọn để kho cá. Cá nguyên liệu khác: riềng, dừa, gừng, sả, ớt, chanh,.. tất cả phải được chọn lọc kỹ càng, không được quá non, quá già, phải được trồng tại vườn nhà. Trước khi cho cá vào kho thì cá phải được cân lên để phù hợp với lượng nguyên liệu. Kho liền trong suốt 10 tiếng đồng hồ, đun dưới lửa củi nhãn cháy đượm. Đến khi cá cạn lại cho nước dùng vào. Những nghệ nhân kho cá thường nói với nhau rằng, kho một niêu cá phải mất công mất sức mất thời gian hơn cả nấu nồi bánh trưng. Bù lại điều đó, món ăn cá kho cổ truyền này có hương vị cực kỳ thơm ngon, hương vị đậm đà các gia vị.

Món cá kho làng Vũ Đại là món ăn đặc sản Hà Nam
Món cá kho làng Vũ Đại là món ăn đặc sản Hà Nam

Cá kho làng Vũ Đại xuất ngoại như thế nào?

Câu chuyện về làng Vũ Đại kho cá xuất ngoại là cả một câu chuyện dài. Ban đầu, món ăn cá kho này chỉ là đặc sản cổ truyền bó hẹp trong ngôi làng Vũ Đại, không ai biết đến. Kể cả những người dân các tỉnh thành khác trong nước cũng không hề biết đến. Sau đó, món cá kho này được công ty Đặc sản Việt Nam (DASAVINA) đưa ra ngoài thị trường với thương hiệu cá kho Bá Kiến. Khi khởi đầu, việc đưa món ăn đặc sản cá kho Vũ Đại này đến người tiêu dùng gặp rất nhiều khó khăn. Nhưng sau đó, bằng hương vị thơm ngon của mình với những nỗ lực của công ty, món ăn đã chinh phục được tất cả những người ẩm thực. Sau đó, công ty DASAVINA tiếp tục quảng bá món ăn đặc sản này đi đến các nước bạn trên toàn thế giới với thương hiệu cá kho Bá Kiến. Hiện nay, món ăn cá kho đặc sản này đã có mặt tại: Đức, Nga, Canada, Campuchia, Thái Lan,… và nhận được những lời nhận xét rất tích cực từ người ẩm thực nước ngoài. Trong tương lai, món ăn này sẽ càng được nhiều người biết hơn nữa. Đây là thành công của công ty DASAVINA nhưng cũng là niềm tự hào của ẩm thực Việt Nam.

Làng Vũ Đại kho cá xuất ngoại
Làng Vũ Đại kho cá xuất ngoại

Bạn muốn biết: Cá kho làng Vũ Đại tại Hà Nội, xem ngay