Vào 16 giờ ngày 30/8 vừa qua, tại Faridabad, Ấn Độ, Tổ chức Kỷ lục châu Á đã chính thức công nhận và xác lập thêm 2 món ăn Việt Nam do Tổ chức Kỷ lục Việt Nam đề cử trước đây theo bộ tiêu chí xác lập “Giá trị Ẩm thực châu Á”, đó là món mì Quảng và bún bò Huế. Như vậy có tổng cộng có 12 món ăn Việt Nam được xác lập, gồm:
1. Phở Hà Nội – Đơn vị sở hữu: Thành phố Hà Nội
2. Bún chả Hà Nội – Đơn vị sở hữu: Thành phố Hà Nội
3. Bún thang Hà Nội – Đơn vị sở hữu: Thành phố Hà Nội
4. Bánh đa cua Hải Phòng – Đơn vị sở hữu: Thành phố Hải Phòng
5. Cơm cháy Ninh Bình – Đơn vị sở hữu: Tỉnh Ninh Bình
6. Miến lươn Nghệ An – Đơn vị sở hữu: Tỉnh Nghệ An
7. Bún bò Huế – Đơn vị sở hữu: Tỉnh Thừa Thiên – Huế
8. Mì Quảng – Đơn vị sở hữu: Tỉnh Quảng Nam
9. Phở khô Gia Lai – Đơn vị sở hữu: Tỉnh Gia Lai
10. Bánh khọt Vũng Tàu – Đơn vị sở hữu: Tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu
11. Gỏi cuốn Sài Gòn – Đơn vị sở hữu: Thành phố Hồ Chí Minh
12. Cơm tấm Sài Gòn – Đơn vị sở hữu: Thành phố Hồ Chí Minh
Mách bạn: đặc sản cá kho làng Vũ Đại nổi tiếng
Buổi lễ công bố 12 món ăn Việt Nam đạt giá trị ẩm thức châu Á diễn ra ngày 7/9 tại TPHCM.
Trong 57 quốc gia và vùng lãnh thổ của châu Á, Việt Nam được xem là một trong những nước có văn hóa ẩm thực độc đáo và đa dạng. Sự độc đáo đa dạng ấy có được từ những món ăn truyền thống kết hợp với những bí quyết và công nghệ chế biến, đến các sản vật và chế phẩm đi kèm…, kể cả triết lý “âm dương” trong việc kết hợp các nguyên liệu, gia vị của món ăn sao cho hài hòa, đảm bảo dinh dưỡng và tốt cho sức khỏe.
Ẩm thực được xem là thế mạnh, một trong những yếu tố quan trọng thu hút khách du lịch đến với Việt Nam, với ý nghĩa đó, kể từ năm 2010, Tổ chức Kỷ lục Việt Nam đã triển khai Hành trình quảng bá ẩm thực và đặc sản Việt Nam, tìm kiếm kỷ lục ẩm thực và đề cử đến Tổ chức kỷ lục Asean, Tổ chức kỷ lục châu Á và Tổ chức Kỷ lục thế giới Guinness, góp phần làm cho ẩm thực Việt Nam được thế giới biết đến nhiều hơn nữa.