Hương vị món ăn cá kho Bá Kiến ngày lạnh

Có đĩa cá kho Bá Kiến trong mâm cơm ngày Tết là điều rất tuyệt vời
Có đĩa cá kho Bá Kiến trong mâm cơm ngày Tết là điều rất tuyệt vời

Cá kho Bá Kiến có hương vị thơm ngon, béo ngậy, thơm đượm hương vị đồng quê

Là món ăn đẳng cấp nhất làng Vũ Đại, món ăn cá kho Bá Kiến được rất nhiều người biết đến và yêu thích. Cá kho Bá Kiến vốn là món ăn cổ truyền của người dân Hà Nam, cũng giống như bánh trưng ngày tết, món cá kho niêu đất này cũng là món ăn không thể thiếu trong mâm cơm người dân làng Vũ Đại vào dịp Tết đến xuân về. Sau đó, món ăn cá kho này được nhiều người biết đến và trở thành món ăn cá kho ngon nhất Việt Nam. Vậy hương vị của món ăn này như thế nào để có thể trở thành món ăn cá kho được yêu thích nhất.

Cá kho Bá Kiến ủ trong niêu đất suốt 20 tiếng đồng hồ

Không giống những món cá kho khác, cá kho làng Vũ Đại khác biệt ở điểm được kho trong niêu đất suốt 12 đến 20 tiếng đồng hồ tùy thuộc vào khối lượng của niêu cá. Chính vì kho trong thời gian lâu như vậy, nên thịt cá mới thấm đượm mọi gia vị. Khi thưởng thức món ăn cá kho, hương thơm của riềng, sả, nước cốt dừa, nước cốt cua đồng mới thấm sâu vào từng thớ thịt, át hết mùi tanh của cá, chỉ còn lại mùi thơm đặc trưng của món ăn. Đây là điểm thu hút của món ăn này đối với người ẩm thực. Cá kho Bá Kiến được ăn chuẩn nhất là ăn nguội và cùng cơm nóng, sôi, bánh trưng. Trong ngày tết, chỉ cần đĩa bánh trưng, khúc cá kho, đĩa hành muối là được. Đã khiến cho mâm cơm trở lên ấm áp hơn.

Mỗi niêu cá được kho trong suốt 12 đến 20 tiếng đồng hồ
Mỗi niêu cá được kho trong suốt 12 đến 20 tiếng đồng hồ

Bạn muốn biết thêm chi tiết bảng giá cá kho làng Vũ Đại (Tại đây)

Cá kho Bá Kiến gói trọn hương vị quê hương

Không phải ai cũng kho được món ăn cá kho đặc sản này, cũng không phải ai cũng kho được hương vị thơm ngon giống với món ăn cá kho này của người dân làng Vũ Đại. Theo như các nghệ nhân kho cá chia sẻ rằng, mỗi niêu cá đều được kho theo bí quyết riêng, kho cá không chỉ kho theo công thức, cái yêu cầu nhất là phải có tình yêu nghề, yêu nền ẩm thực của quê hương dân tộc. Mỗi niêu cá không chỉ kho để thưởng thức, mà kho để mang trọn tình yêu đến với người tiêu dùng. Cho nên, hương thơm của niêu cá như được gói trọn hương vị đồng quê, hương vị thơm ngát của tình yêu thương.

Có đĩa cá kho Bá Kiến trong mâm cơm ngày Tết là điều rất tuyệt vời
Có đĩa cá kho Bá Kiến trong mâm cơm ngày Tết là điều rất tuyệt vời

Món ăn cá kho Bá Kiến thích hợp nhất mua vào dịp tết đến xuân về, để trong mâm cơm gia đình sum vầy. Cá kho làng Vũ Đại tại Hà Nội hiện nay được nhiều người đặt mua để làm quà biếu. Bạn không cần phải đến làng Vũ Đại xa xôi, cũng không phải hỏi mua cá kho làng Vũ Đại ở đâu, bạn có thể ở ngay tại các tỉnh thành trong cả nước.