Tôm khô củ kiệu chuẩn vị, ngon đúng điệu với 4 bước thực hiện

Tôm khô củ kiệu là món ăn đơn giản không tốn quá nhiều thời gian chế biến. Món ăn tuy đơn giản nhưng đầy hương vị này sẽ là món giải ngấy cực tốt cho những bữa tiệc, bữa ăn của bạn. 

Khi bạn đã ngán những món ăn nhiều thịt mỡ thì sự lựa chọn tốt nhất lúc này là tôm khô, bởi vị chua chua cay cay hấp dẫn. Hương vị bắt miệng của tôm khô thật khó diễn tả thành lời. Nếu bạn đang gặp khó khăn khi chế biến món ăn này, hãy cùng chúng tôi bắt tay vào làm tôm khô củ kiệu chuẩn vị, ngon đúng điệu nhé !

Vài nét đặc sắc của món tôm khô củ kiệu

Củ kiệu là loại củ đặc trưng của vùng sông nước Nam Bộ, được trồng với số lượng lớn ở Đồng Tháp, Sóc Trăng, Bạc Liêu và các tỉnh khác vào cuối thu, đầu xuân. Hình dáng của chúng rất giống cây hành, nhưng ít có mùi hăng và kích thước củ cũng nhỏ hơn rất nhiều.

Theo Đông y, ăn củ kiệu sẽ giúp chúng ta tăng cường sức đề kháng, nhất là khi thời tiết trở lạnh, đặc biệt có lợi cho đường tiêu hóa. Hơn nữa, theo nghiên cứu hiện đại, củ kiệu còn có tác dụng chống xơ vữa động mạch, lợi tiểu, chống thiếu máu cục bộ cơ tim, hạ huyết áp, ngăn ngừa hình thành huyết khối gây tắc nghẽn mạch máu và một số dạng huyết khối khác.

Món tôm khô củ kiệu chuẩn vị Nam Bộ
Món tôm khô củ kiệu chuẩn vị Nam Bộ

Thường vào mùa xuân, Tết đến, ngoài bánh tét là món ăn chính, người miền Nam thường ăn tôm khô củ kiệu để làm đồ chua, một món ăn giải ngán cực tốt. Tuy nhiên không chỉ vào những ngày Tết mà chính bởi hương vị đặc trưng, độ thơm ngon của món ăn này nên ngày càng được chế biến, biến tấu với nhiều công thức để các bà nội trợ bổ sung vào thực đơn đáp ứng nhu cầu thưởng thức hàng ngày một cách dễ dàng.

Đặc sản nổi tiếng là món tôm khô củ kiệu, vị đậm đà của tôm, vị thơm béo của trứng và vị chua chua giòn giòn của kiệu. Những củ kiệu trắng tinh trên đĩa được phủ một lớp đường cát, thỉnh thoảng thêm vài miếng trứng bắc thảo ăn có vị cay nồng, vị đậm đà của tôm nêm thêm chút tương ớt vừa ăn để tăng thêm vị mặn ngọt.

>> Xem thêm về đặc sản tôm khô: https://tomkho.com.vn/

Cách làm món tôm khô củ kiệu chuẩn vị

Chuẩn bị nguyên liệu

Cách làm món tôm khô củ kiệu
Cách làm món tôm khô củ kiệu

Công đoạn chế biến

Sau khi chuẩn bị các nguyên liệu cần thiết, chúng ta tiếp tục thực hiện món tôm khô củ kiệu này nhé !

Bước 1: Tôm khô bạn rửa sạch với nước lạnh để loại bỏ chất bẩn. Cho hỗn hợp giấm đường ngâm củ kiệu vào bát tôm để ngâm tôm cho tôm mềm, vớt ra rổ để ráo.

Bước 2 : Lấy củ kiệu ra, cắt đôi và để riêng. Ngâm củ kiệu lại với muối, ngâm nhiều lần, rửa sạch đất và phơi khô. Củ kiệu phải được ngâm cẩn thận, làm thật kỹ bảo quản trong ngăn mát tủ lạnh để sử dụng được lâu dài.

Bước 3 : Trứng bắc thảo đem luộc trong nước sôi khoảng 15 – 20 phút. Sau khi trứng chín, bạn bóc vỏ trứng và cắt miếng vừa ăn.

Bước 4 : Chọn một chiếc đĩa lớn, xếp các nguyên liệu tùy thích rồi rưới một chút giấm lên. Có thể thêm đường để tăng độ ngọt để chuẩn vị Nam Bộ hơn. Nếu khẩu vị đậm đà, bạn có thể trộn tôm khô và sa tế cho thấm, sau đó trang trí thêm trứng bắc thảo xung quanh.

Với cách này là chúng ta đã hoàn thành món tôm khô củ kiệu và có thể thưởng thức thành quả rồi. Gắp một miếng củ kiệu rồi từ từ cho vào miệng, cùng nhau thưởng thức vị chua ngọt củ kiệu, dai dai đậm đà của tôm, chấm thêm chút xíu nữa thôi là hoàn hảo. Món tôm khô củ kiệu không thử một lần thì đúng là uổng phí, đảm bảo bạn sẽ ăn hoài sẽ không thấy chán.

==>> Xem thêm :

Lưu ý với món tôm khô củ kiệu

Một vài lưu ý với món tôm khô củ kiệu
Một vài lưu ý với món tôm khô củ kiệu

Khi chế biến, bạn nên chọn loại tôm khô đã bỏ vỏ và bỏ đầu tôm để món ăn nhanh chóng hơn.

Nếu khẩu vị đậm đà, bạn có thể trộn tôm khô và sa tế cho thấm, sau đó trang trí thêm trứng bắc thảo xung quanh. Món tôm khô củ kiệu có thể dùng để nhâm nhi rượu hoặc ăn với cơm trắng đều rất ngon.

Trứng bắc thảo có vị hơi đắng, bùi, ngọt, mặn, tính lạnh rất tốt cho sức khỏe. Tuy nhiên, do thời gian ngâm lâu nên trứng thực vật cũng bị biến chất, giảm vitamin rất nhiều. Vì vậy, chỉ nên dùng hạn chế, không nên thường xuyên dùng với lượng lớn. Tốt nhất bạn nên ăn khoảng 2 quả trứng mỗi tuần.

Phụ nữ có thai, người già, trẻ em dạ dày yếu đều không nên ăn trứng. Vì loại trứng này sẽ ảnh hưởng đến quá trình hấp thụ và tiêu hóa thức ăn trong cơ thể.

Chú ý không mua trứng hư đã hết hạn sử dụng. Bạn nên chọn những quả trứng còn nguyên vỏ, đảm bảo nguồn gốc để có thể bảo quản đến 6 tháng.

Gợi ý địa chỉ mua tôm khô uy tín

Bạn còn phân vân địa chỉ mua tôm khô để về chế biến cho gia đình ? Hãy đến với cửa hàng Bá Kiến để có những món đặc sản tôm khô ngon và chất lượng nhé !

Tôm khô ngon tại Đặc sản Bá Kiến là những con tôm có màu sắc rực rỡ, bên ngoài vàng ruộm bắt mắt, từng thớ thịt mềm, căng mọng bên trong, quả là một sản phẩm bạn không nên bỏ lỡ. Những mẻ tôm ngon có nguồn gốc rõ ràng, hương vị thơm ngon, chất lượng đồng đều, giữ được độ ngọt tự nhiên đã tạo nên thương hiệu Bá Kiến uy tín, được khách hàng vô cùng tin tưởng và đánh giá cao.

Địa chỉ cửa hàng Đặc sản Bá Kiến:

Cơ sở 1: Số 18, lô 4B, Đ. Trung Yên 10A, P. Yên Hoà, Q. Cầu Giấy, Hà Nội – Hotline: 0962.08.3232

Cơ sở 2: Số 11 Gia Ngư, P. Hàng Bạc, Q. Hoàn Kiếm, Hà Nội – Hotline: 0915.08.5151

Vậy là thông qua bài viết chúng ta đã được tìm hiểu và biết cách chế biến món tôm khô củ kiệu ngon đúng điệu, chuẩn vị Nam Bộ nhất. Chúc bạn thành công với món ăn này và đừng quên ghé đặc sản Bá Kiến để chọn được những sản phẩm chất lượng nhất về trổ tài cho gia đình, bạn bè thưởng thức nhé !

>> Bạn có biết: Nông dân chế biến đặc sản chà bông tôm khô ở miền Tây