Đặc sản nộm sứa Hải Hòa Thanh Hóa

Nộm sứa Hải Hòa

Không những có bãi biển hoang sơ, bờ biển trải dài với cát trắng, biển xanh, và những rặng phi lao ngút tầm mắt mà đến với vùng đất Hải Hòa còn nổi tiếng với nguồn hải sản phong phú, thực phẩm và đặc sản Hải Hòa vô cùng hấp dẫn. Đến du lịch Hải Hòa mà chưa thưởng thức hết các món ăn từ hải sản nơi đây thì thật là một thiếu sót vô cùng lớn. Cùng khám phá món nộm sứa Hải Hòa ngon tuyệt cú mèo nhé.

Nộm sứa Hải Hòa Thanh Hóa

Hải sản được chế biến theo nhiều cách từ thô sơ như hấp hoặc nướng ngay tại bãi biển hay được chế biến trong các nhà hàng lớn nhưng đặc điểm chung là đều giữ được vị ngọt, tươi ngon đặc trưng của biển. Hải sản nướng trên bãi biển. Dịp cuối tuần hay nghỉ lễ được tụ tập cùng bạn bè và gia đình trên bãi biển. Đắm mình trong làn gió mát lạnh cùng không khí trong lành, bên tai là âm thanh của sóng biển hòa cùng tiếng tí tách của than hồng. Cuộc sống chỉ còn có thế còn gì bằng chứ.

Sứa chứa 95% nước biển, nếu đem phơi nắng suốt 12 giờ liền trên bãi cát thì toàn thân sứa sẽ mỏng ra như tờ giấy. Sứa là một loài thân mềm, rất dễ tan chảy thành nước nên khi mua về cần ngâm vào trong nước có pha lá ổi để sứa săn lại. Vị chát của lá ổi cũng giúp loại bỏ mùi tanh của sứa. Sau khi ngâm xong, rửa sứa thật sạch, thái thành từng miếng nhỏ vừa ăn, chần qua nước ấm để sứa săn lại, vớt ra rổ và để ráo.

Sứa biển

Sứa được đưa lên bãi cát và ngư dân dùng dao cắt thân sứa ra làm nhiều phần. Sau đó còn cắt ra từng miếng nhỏ bằng ngón chân cái, trông giống như cái tai gọi là sứa tai. Còn chân sứa cũng đem cắt nhỏ gọi là sứa chân. Sứa tai trong suốt mọng nước, ngả mầu xanh dương trong khi sứa chân trắng đục, giòn như gân, sụn. Chính vì sứa chân ngon hơn sứa tai nên giá bán cũng đắt hơn.

Nộm sứa

Tùy theo khẩu vị của từng người mà có thể chế biến gỏi sứa thành nhiều cách khác nhau. Gỏi sứa trộn với khế, chuối chát, cũng có thể trộn với xoài chua bằm sợi, hoặc bóp gỏi kèm các loại rau như: rau răm, hành tây, hành lá… Nộm sứa được ăn kèm với bánh đa, bẻ miếng bánh đa, xúc một ít nộm, chấm vào chén nước mắm và thưởng thức, món ăn thơm ngon, hấp dẫn bởi cái giòn rụm của bánh đa và dai dai, giòn của sứa cùng với đó là vị bùi bùi của lạc, chua chua của xoài, thơm ngon của các loại rau hòa quyện trong nước sốt đậm đà.

Nếu bạn đến du lịch biển Hải Hòa thì hãy thử một lần cho biết gỏi cá mẹm và nộm sứa xứ Thanh để có thể kể với bạn bè món hải sản độc đáo này!