Không chỉ có những bờ biển dài và đẹp, những địa danh du lịch hấp dẫn mà đến với du lịch Cô Tô bạn sẽ được thưởng thức những món ăn, những đặc sản vô cùng hấp dẫn ở nơi đây. Với biển cả bao la đã mang lại cho nơi đây rất nhiều điểm hấp dẫn nổi tiếng là món ăn mang hương vị biển cả như: bào ngư, bề bề, sứa,…. Đã tạo nên một nền ẩm thực vô cùng phong phú và độc đáo cho biển Cô Tô. Hãy cùng điểm danh các đặc sản Cô Tô nhé.
Bào ngư
Là một loại hải sản quý, là một trong tám món ăn tuyệt phẩm gọi là “bát trân” thường xuất hiện trong các bữa ăn vương giả. Thịt bào ngư không những ngon mà còn mang lại nhiều giá trị dinh dưỡng và được nhiều người ưa thích. Bào ngư thường được chế biến thành nhiều món như: nấu soup, hầm, xào, nấu cháo. Ngoài ra bào ngư còn có thể biến hóa trong các món như súp bào ngư rau củ, cơm bào ngư, bào ngư om lòng trắng gạch cua, bào ngư nướng than hồng…tất cả đều là những món ăn lạ và hấp dẫn.
Cù kỳ
Cái tên nghe lạ tai nhưng đây lại là một đặc sản quen thuộc của người dân đảo Cô Tô. Cù kỳ trông rất giống cua, điểm khác nhau cơ bản là cù kỳ có chiếc càng “khủng” hơn nhưng phần thân lại mảnh mai hơn. Độ ngọt đậm đà tuy không bằng cua nhưng so sánh với ghẹ thì thịt cù kỳ “ăn đứt”. Và một ưu điểm nữa là giá cù kỳ rẻ nhất trong 3 loại hải sản bổ dưỡng này.
Sá sùng
Nhìn thoáng qua sá sung như những con giun, sâu hồng hồng nhưng sá sùng được chế biến thành nhiều món ăn ngon xứng danh đặc sản. Sá sùng trông hơi giống giun đất, thường được sấy khô lên và làm đồ nhắm với bia rượu. Ngoài ra, sá sùng còn có thể dùng để nấu canh, nước sẽ rất thơm và ngọt. Món Sá sùng tươi xào rau củ cũng được thực khách ưa chuộng.
✔️ ĐẶT MUA SÁ SÙNG QUAN LẠN CHẤT LƯỢNG TẠI:✔️ https://dacsanbakien.com/san-pham/sa-sung-quan-lan/
Tham khảo:
- Tác dụng của Sá sùng?🐛 (chi tiết)
- Ngon và lạ hải sản tại Vịnh Hạ Long
- Sá sùng – món quà quý của đảo Quan Lạn, Vân Đồn – Quảng Ninh
Sá sùng thường được sử dụng cả lúc còn tươi (nấu canh, xáo) hay khô (rang) đếu rất ngon. Một chút muối dằn hương vị là đủ làm sá sùng tăng vị đậm đà. Sá sùng khô nướng bằng cồn rồi ăn như mực khô, chấm với tương ớt. Loại này cũng có thể chiên giòn và dùng thay cho tôm khô khi nấu canh. Sá sùng tươi thì xào, chiên, làm một món trong bữa cơm hàng ngày cũng rất tuyệt
Hải sâm
Cô Tô có ngư trường rộng lớn, đây chính là lợi thế để huyện phát huy nghề khai thác thuỷ sản và phát triển nghề nuôi hải sâm, bào ngư, ngọc trai,..đem lại hiệu quả kinh tế cao. Hải sâm rất hữu ích cho sức khỏe,phòng được bệnh sỏi thận,suy nhược cơ thể, bổ âm tráng dương. Nếu bạn không thích món xào,bạn có thể nấu canh hải sâm,hay hầm với thuốc bắc, rất bổ
Bề bề
Bề bề hay còn gọi tôm tít là đặc sản mà bạn không nên bỏ qua khi đến Cô Tô. Thịt tôm tít vừa ngon, ngọt, vừa đậm đà hương biển, khác xa với mùi vị của tôm sú và tôm hùm. Loại tôm này dai, chắc thịt và rất ngọt, nướng, hấp, rang muối, rang me đều hấp dẫn.
Đây là một trong những đặc sản nổi tiếng và hấp dẫn ở Cô Tô nhé. Nếu có dịp ghé đến chốn này thì nhất định phải thử qua các món ăn độc đáo này nhé.