Đặc sản Quảng Bình

Đẻn biển nướng
Đẻn biển nướng

Quảng Bình vùng đất nổi tiếng với động Phong Nha – Kẻ Bàng, biển Hải Ninh, Quảng Bình Quan… Không chỉ có vậy, Quảng Bình còn nổi tiếng với rất nhiều món ăn hấp dẫn.

Nếu ai đã từng đến Quảng Bình, ngoài chiêm ngưỡng những  danh lam thắng cảnh của nơi đây, du khách chắc chắn không thể bỏ qua những đặc sản của vùng đất này. Quảng Bình có vô vàn đặc sản nổi tiếng: đẻn biển, cá nghoéo, mắm lẹp, nấm tràm, mắm ruốc, bánh canh ghẹ, chả ram… mỗi món ăn là một món ăn mang đậm nét đặc trưng ẩm thực Quảng Bình. Để có thể giới thiệu hết toàn bộ đặc sản Quảng Bình, chỉ trong một bài viết không thể giới thiệu hết. Cho nên, bài viết này sẽ chỉ giới thiệu một vài món ăn được yêu thích nhất của du khách khi tới Quảng Bình.

Bánh canh ghẹ

Bánh canh ghẹ, tuy không còn mới lạ với nhiều du khách nhưng món ăn này khi thưởng thức tại Quảng Bình lại có một hương vị rất khác biệt so với ở vùng khác.

Bánh canh ghẹ
Bánh canh ghẹ

Những con ghẹ tươi sống sau khi là sạch sẽ được tách mai và mình làm hai phần riêng biệt. Người đầu bếp sẽ gỡ hết toàn bộ phần thịt ghẹ riêng ra rồi ướp cùng với gia vị. Tiếp theo sẽ đem ghẹ đi phi thơm cùng hành khô để dậy mùi. Nước dùng của bánh canh được ninh hoàn toàn từ xương ống và có gạch của ghẹ nên có màu vàng vô cùng bắt mắt. Điều làm nên sự khác biệt đó là những bánh canh. Sợi bánh canh được làm hoàn toàn từ bột gạo xay, nhào nặn rồi cắt thành sợi nên không được nhỏ như làm bằng máy, nhưng ăn rất mềm, dẻo và thơm. Những ngày trời lạnh thưởng thức bát bánh canh ghẹ thơm ngon thêm chút rau cải xanh sẽ làm ấm bụng những ngày đông buốt giá.

Đẻn biển

Đẻn biển, một loại động vật dưới biển vô cùng phổ biến tại vùng đất Quảng Bình. Hầu hết du khách khi đến du lịch tại Quảng Bình đều muốn thưởng thức loại đặc sản này.

Đẻn biển nướng
Đẻn biển nướng

Đẻn biển còn có tên gọi khác là rắn biển. Nghe đến cái tên thì thấy hơi ghê, nhưng ăn thì rất thơm ngon. Đẻn biển có rất nhiều loại: đẻn nhám, đẻn gai, đẻn sọc, đẻn kim… mỗi loại đẻn lại được chế biến theo cách rất riêng và tạo ra những món ăn mang hương vị khác nhau. Một số món ăn từ đẻn biển được nhiều du khách yêu thích: cháo đẻn, đẻn hầm thuốc bắc, đẻn bằm ăn cùng bánh đa, đẻn cuộn lá lốt nướng… Ngoài thơm ngon, đẻn biển còn rất tốt cho xương cốt. Đẻn không chỉ làm thực phẩm ăn hàng ngày, đẻn còn là một hương liệu được dùng rất nhiều để ngâm rượu. Không chỉ có vậy, rất nhiều người rất thích uống rượu tiết đẻn. Rượu tiết đẻn có vị hơi chan chát, uống song rất ấm người và đặc biệt tốt cho xương cốt.

Ngoài hai món ăn trên, đến với Quảng Bình, du khách còn được thưởng thức vô vàn đặc sản thơm ngon khác.