Thưởng thức hương vị hải sản biển Cửa Lò

Ghẹ sốt me
Ghẹ sốt me

Cửa Lò, một bãi biển tuyệt đẹp thuộc Nghệ An. Du lịch đến với Cửa Lò, du khách sẽ được chiêm ngưỡng cảnh biển tuyệt đẹp nơi đây. Với những dải cát trắng bao bọc lấy làn nước xanh trong. Không chỉ có vậy, đến với bãi biển Cửa Lò, du khách sẽ được thưởng thức vô vàn đặc sản thơm ngon.

Nhắc đến đặc sản Cửa Lò, chắc chắn không có gì khác ngoài hải sản. Hải sản nơi đây vô cùng phong phú và tươi ngon. Chính vì vậy, có rất nhiều món ăn được chế biến từ hải sản vô cùng thơm ngon và nổi tiếng. Bài viết này sẽ giới thiệu cho du khách, những món ăn nên thử khi tới Cửa Lò.

Ghẹ sốt me

Ghẹ một loại hải sản khá phổ biến tại các vùng biển của Việt Nam. Ghẹ có hình dáng rất giống cua những dễ gỡ hơn và có vị ngọt rất khác với cua. Ghẹ có rất nhiều cách chế biến, tại vùng biển Cửa Lò món ghẹ sốt me là món ăn hấp dẫn được nhiều du khách lựa chọn.

Ghẹ sốt me
Ghẹ sốt me

Những con ghẹ tươi sống vừa được đánh bắt dưới biển, rửa sạch và được tách riêng phần mai và thân ghẹ. Phần thân ghẹ sẽ được ướp cùng với một số gia vị: xì dầu, mắm, ớt, hạt tiêu… đợi cho ngấm gia vị sẽ đem chiên ngập trong chảo dầu. Ghẹ gần chín thì vớt ra đem đi sốt cùng me. Để có món ghẹ sốt me ngon, ngoài ghẹ và me còn cần có các gia vị khác để tăng thêm hương vị. Một số gia vị nêm nếm vào món ăn: tỏi phi, sả, đường, hạt tiêu, nước mắm… Món ăn khi hoàn thành có màu đỏ của ghẹ pha chút nâu của me, trông rất hấp dẫn. Những miếng ghẹ vô cùng đậm đà gia vị xong không bị mất đi vị ngọt vốn có của ghẹ Cửa Lò.

Mọc Cua bể

Mọc của bể, món ăn hấp dẫn du khách không kém gì món ghẹ sốt me. Món mọc cua bể được chế biến qua rất nhiều công đoạn. Những con cua tươi sống sẽ được tách mai và mình, Mình cua sẽ được người đầu bếp khéo léo gỡ toàn bộ thịt cua ra, những miếng thịt cua cứ trắng trắng đỏ đỏ dậy mùi thơm phức. Sau đó thịt cua sẽ được trộn cùng với gạch cua, thịt nạc văm, hành khô, gia vị, hành tươi, mộc nhĩ, nấm hương. Sau khi trộn đều sẽ cho phần nhân vào trong mai cua và đem đi hấp. Khi nhân gần chín sẽ phết thêm một lớp trứng gà cho ngậy. Sau khi chín sẽ đem chiên qua với dầu để tạo màu vàng óng đẹp mắt cho món ăn.

Mọc cua bể
Mọc cua bể

Những mai cua đỏ au đầy ắp mọc thơm ngon, khiến bao du khách bị thu hút. Thưởng thức từng miếng mọc, dường như tất cả tinh hoa của vùng biển Cửa Lò đều hội tụ trong mai cua. Vị ngọt đậm của thịt cua, ngậy ngậy của thịt trứng gà, mùi thơm của hạt tiêu – hành – nấm hương. Tất cả đã tạo nên một món ăn vô cùng tuyệt vời.