Những món ăn nhất định phải thưởng thức khi đến SaPa

Thắng cố Sapa
Thắng cố Sapa

Đến SaPa ngoài hòa mình với thiên nhiên hùng vĩ, hít thở không khí trong lành thì không thể bỏ qua các món đặc sản của vùng Tây Bắc – những món ăn ngon ấm lòng làm chuyến đi thêm trọn vẹn.

Thắng cố SaPa

Thắng cố Sapa đắng, hôi và khó ăn. Ăn 1 lần là nhớ mãi, ăn 2 lần có nguy cơ thèm ăn lại lần 3. Nếu lỡ ăn 3 lần rồi thì rất dễ bị nghiện món Thắng Cố Sapa này.

Thắng cố Sapa
Thắng cố Sapa

Thắng cố được nấu tất cả lòng, ruột non, ruột già, phèo phổi bèo nhèo, gọi chung là lục phủ ngũ tạng được nấu hỗn độn với xương ngựa, tiết ngựa, hôi nhưng rất bùi. Trước khi nấu, thịt và nội tạng con vật được rửa sạch, luộc chín, ướp trước với các loại gia vị, sau đó thả vào nồi nước dùng có xương ngựa, nội tạng, tiết….Nồi thắng cố của đồng bào dân tộc còn được cho thêm chút ngô, rau và các loại hương liệu gia vị như gừng, thảo quả, vỏ quýt, hoa hồi, lá chanh…. Tính sơ sơ, có chừng  12 thứ gia vị truyền thống bao gồm thảo quả, hoa hồi, quế chi, sả, gừng, và nhiều loại gia vị đặc biệt khác của dân tộc vùng cao. Tất cả được ninh nhừ hàng tiếng đồng hồ cho ngấm đẫm gia vị. Khi ăn, người thưởng thức có thể thêm một chút ớt, tiêu hoặc muối.

Những nồi thắng cố ở các phiên chợ vùng cao thường rất lớn, đủ cho vài chục người ăn. Những bát thắng cố được múc ra phục vụ thực khách từ những chảo lớn sóng sánh thịt nạc, thịt mỡ và lục phủ ngũ tạng.

Buổi tối nhâm nhi ly rượu ngô bên nồi thắng cố giữa trời đông thật ấm lòng.

Lẩu cá hồi

Lẩu cá hồi Sapa
Lẩu cá hồi Sapa

Đến SaPa vào mùa hè có gỏi cá hồi còn vào mùa đông, còn gì thú vị hơn là ngồi bên nồi lẩu cá hồi nghi ngút, thơm ngon.

Cá hồi vốn không phải cái tên quen thuộc với người dân Việt Nam bởi nó sinh sống ở vùng châu Âu và Bắc Mĩ. Tuy nhiên nhờ khí hậu mát mẻ quanh năm mà một số địa phương đã nuôi được cá hồi, mà nổi bật nhất là Sa Pa. Và bởi thế từ lâu cá hồi đã được liệt vào hàng đặc sản phải thử khi đến thị trấn sương mù.

thịt cá hồi ngọt thơm hòa quyện cùng những hương vị, ăn kèm với rau đặc sản Sapa tạo thành một hương vị ngon khó cưỡng nổi. Khi thưởng thức món lẩu này du khách có thể dùng thêm với rượu ngô Bắc Hà sẽ rất hợp vị và tăng thêm độ ngon cho món ăn. Đặc biệt được thưởng thức món lẩu nóng hổi trong tiết trời mùa đông lạnh lẽo và khung cảnh thiên nhiên tươi đẹp của Sapa thì còn gì thú vị hơn.

Bạn có thể thưởng thức món lẩu cá hồi sapa ở tất cả những nhà hàng ở Sapa, bình dân hơn là đến khu ẩm thực Sapa sẽ có rất nhiều những món ăn ngon khác của sapa cũng hấp dẫn không kém.

Đồ nướng SaPa

Trong cái lạnh giá của mùa đông trên vùng núi phía Bắc mà được thưởng thức những món đồ nướng thơm lừng, nóng hổi thì thật không điều gì tuyệt hơn. Chính vì vậy Sapa có cả một phố đồ nướng rất ngon hấp dẫn du khách, nó làm nên một nét đẹp trong ẩm thực Sapa.

Là một thành phố du lịch, hiển nhiên ẩm thực của Sa Pa cũng vô cùng phong phú với ẩm thực du nhập và cả ẩm thực địa phương. Tới Sa Pa, bạn có thể thử nhiều món lạ, nhưng nhất định đừng quên thưởng thức đồ nướng tại đây. Bởi trong tiết trời tê lạnh, những xiên đồ nướng đủ màu sắc tỏa hương hấp dẫn sẽ nhanh chóng sưởi ấm cả cơ thể lẫn chiếc dạ dày đang sôi réo của bạn.

Trời về đêm, khi cái lạnh của núi rừng bao trùm khắp không gian, hẳn không gì tuyệt vời hơn là được ngồi bên bếp lửa hồng và nhâm nhi những món đồ nướng nóng hổi.

Đặt chân đến SaPa và thưởng thức những món ăn tuyệt ngon trong mùa đông này thì quả là điều hạnh phúc. Đừng chần chừ, hãy xách balo lên và chu du Sapa bạn nhé.