Chút biến tấu với món cá ba sa kho tàu

Lấy ý tưởng từ món thịt kho tàu, hôm nay chúng tôi sẽ hướng dẫn bạn đọc biến tấu thành món cá basa kho tàu cực kỳ hấp dẫn, mùi vị mới lạ. Món ăn là sự hòa quyện của thịt cá đậm đà ngon ngọt, nước dừa thơm, cùng trứng béo ngậy sẽ là món ăn giúp gia đình bạn thêm đầm ấm quây quần.

Bạn tham khảo thêm nhiều món cá để chế biến cho gia đình:

Cách là cá basa cũng không hề khó khăn, bạn hãy tuân thủ theo những bước làm sau

Bước 1: Chuẩn bị nguyên liệu cho món cá basa kho tàu

Cá basa: 500g

Thịt ba chỉ: 100g

Dừa xiêm: 1 quả

Trứng vịt: 4 quả. Bạn có thể dùng trứng cút, trứng gà đều được.

Hành lá: 5 nhánh. Bạn chỉ lần phần củ của hành, bạn chọn những củ to ngon

Hành khô, ớt tươi, bột ớt.

Gia vị: nước mắm ngon, bột nêm, bột ngọt, đường.

Nguyên liệu làm cá ba sa kho tàu
Nguyên liệu làm cá ba sa kho tàu

Bước 2: Sơ chế nguyên liệu

Cá: đối với cá basa là loại cá da trơn nên muốn làm cá hết nhờn thì mẹo nhỏ cho bạn là dùng tro bếp chà mạnh lên thân cá. Nếu không có tro bếp thì bạn sử dụng muối và chanh tươi. Khi cá đã hết chất nhờn thì rửa lại bằng nước sạch, để thật ráo nước rồi đem mổ bụng, cắt thành những khúc vừa ăn, để ráo nước.

Cho 4 thìa đường vào chảo đun để làm nước hàng.

Hành khô: bóc vỏ đập rập và băm nhỏ

Gừng đập rập băm nhỏ

Thịt ba chỉ thái miếng mỏng: thịt ba chỉ giúp món ăn béo hơn những không nên cho nhiều quá, món cá sẽ mất vị.

Trứng luộc chín, bóc vỏ rồi xắt làm đôi

Hành thái lát mỏng.

Bước 3: Ướp nguyên liệu

Sau khi đã sơ chế xong hết tất cả nguyên liệu thì bước tiếp theo là ướp gia vị. Bước này vô cùng quan trọng vì sẽ làm món ăn đậm đà, săn chắc hơn.

Cá khi đã để thật ráo nước thì đem ướp với chút nước mắm, gừng, bột nêm, đường, vài lát ớt tươi. Ướp trong vòng 20 đến 30 phút.

Thịt ba chỉ ướp với chút nước mắm, hạt nêm, bột ngọt, hành băm, gừng. Ướp trong vòng 10 đến 15 phút. Vì ướp phần cá và phần thịt riêng bên bạn cho thật ít gia vị để tránh làm món cá bị mặn.

Ướp nguyên liệu là khâu quan trọng trong món cá kho
Ướp nguyên liệu là khâu quan trọng trong món cá kho

Bên cạnh món cá basa kho bạn hãy tham khảo thêm cá trắm đen kho niêu đất tại đây🐟

Bước 4: Tiến hành kho tàu

Lấy nồi kho cá đặt lên bếp, cho chút dầu ăn để phi số tỏi, hành, gừng, ớt tươi còn lại lên cho thật thơm. Sau đó cho cá vào xào qua, cho thịt rồi cho trứng. Dưới đều nước hàng lên nồi cá, cho nước cốt dừa sâm sấp mặt cá, đun to lửa. Đến khi nước trong niêu còn 1/3 thì vặn nhỏ lửa lại, nêm nếm gia vị sao cho vừa vặn.

Khi nước trong niêu sền sệt, cá đã chín thì tắt bếp, bày ra mâm cơm và thưởng thức món ăn cùng cơm nóng.

Kho cá đến khi nước trong niêu sền sệt thì tắt bếp
Kho cá đến khi nước trong niêu sền sệt thì tắt bếp

Chú ý đối với món cá basa kho tàu

Nếu muốn cá màu đẹp hơn thì bạn hãy mua nước hàng sẵn có trong siêu thị.

Khi bắt đầu kho cá bạn không nên đậy vung, như vậy sẽ làm giảm mùi tanh của cá.

Bên cạnh món cá kho basa này bạn có thể tham khảo rất nhiều món cá kho khác, đặc biệt nhất là món cá kho làng  Vũ Đại được người tiêu dùng là món cá kho ngon nhất Việt Nam hiện nay.